Máy chiếu công nghệ LCD bị ố vàng hoặc mất màu, sai màu

3lcdMáy chiếu sử dụng công nghệ LCD như Sony, Panasonic, Hitachi, Eiki sau một thời gian sử dụng thường hay có lỗi cho hình ảnh hơi vàng hoặc có sắc ố ở một số vùng trên màn hình. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, tuy nhiên ở đây chúng tôi chỉ nêu một số nguyên nhân chính:

 

 

  1. Trước hết bạn nên kiểm tra lại Cable nối tín hiệu vào máy chiếu. Đôi lúc chỉ là do bạn kết nối cable bị lỏng hoặc do hỏng cable nối cũng dẫn đến hiện tượng trên.
  2. Nếu đảm bảo Cable tín hiệu là OK rồi thì có thể do cụm LCD đã bị hỏng. Chúng ta đi tìm hiểu cơ chế hoạt động của công nghệ LCD để biết nguyên nhân của hiện tượng trên:

Công nghệ LCD (Liquid Crystal Display) là công nghệ hoạt động dựa trên nguyên lý tạo hình từ 3 màu sắc cơ bản R (Red), G (Green), B (blue). Mỗi một màu cơ bản có một màu phụ tương ứng mà khi trộn với màu cơ bản của nó sẽ tạo ra màu trắng. Màu phu của màu đỏ là màu lơ, mầu phụ cảu màu lục là màu mận chín và màu phụ của màu lam là màu vàng. Khi phối trộn 3 màu cơ bản trên theo những tỷ lệ nhât định sẽ tạo ra các màu sắc khác nhau.

rgb-colors

Hệ màu RGB trong truyền hình

Từ sơ đồ trên ta thấy: Trộn màu đỏ với màu xanh lá ta được màu vàng. Trộn màu xanh lục với màu xanh lam ta được màu lơ, trộn màu đỏ với màu lục ta được màu tím . ..

LCD Projector

Nguyên lý hoạt động của máy chiếu công nghệ LCD

Khi máy chiếu hoat động chùm sáng từ đèn chiếu được tách ra 3 chùm sáng màu cơ bản là Red, Blue, Green. 3 chùm sáng đơn sắc này sau khi chiếu qua kính lọc màu được chiếu vào 3 tấm LCD tương ứng với 3 màu. 3 tấm LCD được ghép thành một khối gọi là cụm LCD. Ba tấm LCD được bo mạch chủ điều khiển để đóng mở cho ánh sáng xuyên qua nó với tỷ lệ nhất định dựa theo nguồn tín hiệu đầu vào. Ánh sáng sau khi xuyên qua các tấm LCD với tỷ lệ tương ứng màu sắc của nguồn tín hiệu đầu vào sẽ được phối trộn tại tâm của cụm LCD và được chiếu qua ống kính lên màn hình.

lcd

Cụm LCD panel trong máy chiếu

Như vậy, khi một trong ba tấm LCD bị hỏng (thường gọi là chết) thì tỷ lệ trộn màu không còn chính xác nữa, lúc này sẽ tạo ra những khoảng ố vàng tại những vị trí mà nà lăng tính trộn sai tỷ lệ, hoặc tạo ra màu sắc không đúng với màu sắc của nguồn tín hiệu vào, đó chính là lý do tại sao bạn nhận được hình ảnh màu ố trên màn hình và cũng là nguyên nhân làm máy chiếu bị ố vàng hoặc sai màu

Khi xuất hiện lỗi này, việc khắc phục duy nhất là chỉ có thể thay cụm LCD hoặc một số dòng máy có thay từng tấm LCD. Việc thay thế cụm LCD đòi hỏi phải chính xác và có kỹ năng, kinh nghiệm. Nếu không sẽ dẫn đến lỗi lệch LCD

Các bạn cho ý kiến tham khảo nhé!

Thanks

Chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ:

TẠI HÀ NỘI & MIỀN BẮC

CÔNG TY CỔ PHẦN TÂN VIỆT

Đ/c: Số 42, ngách 38, ngõ 191, Lạc Long Quân, Cầu Giấy, Hà Nội
Tel: 04.3557.8812 /0902.104.186
Yahoo: tanviet_dv1
Email: tanviet.dv1@gmail.com
Website: http://mayvanphongtanviet.com

                http://suamaychieuhn.com

 

TẠI TP. HCM & MIỀN NAM

CÔNG TY TNHH TM ANH ANH

Tel: 0934.672.186

Website: http://trungtambaotri.com

                 http://thietbitrinhchieu.info

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Scroll To Top